Bộ lưu điện UPS là gì? Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện hiệu quả

Bộ lưu điện hay còn được gọi là UPS viết tắt của cụm từ Uninterruptible Power Supply, là thiết bị được sử dụng để cung cấp nguồn điện dự phòng ổn định, giúp các thiết bị duy trì hoạt động liên tục khi có sự cố về điện lưới hoặc mất điện.

UPS thường được trang bị các bộ pin lưu trữ (ắc quy) để lưu điện sau đó sẽ cung cấp nguồn điện được duy trì trong một khoảng thời gian nhất định, cấp nguồn điện liên tục cho thiết bị khi xảy ra sự cố về nguồn điện. Trong khoảng thời gian này, đủ để thao tác lưu dữ liệu, tắt máy ,.. tránh hư hỏng ổ cứng và mất dữ liệu. Khi điện lưới hoạt động trở lại UPS sẽ tự động chuyển lại nguồn điện từ pin/ắc quy UPS trở lại nguồn điện lưới cho thiết bị hoạt động.

Hiện nay, bộ lưu điện UPS được sử dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau, từ  các hộ gia đình, công ty, doanh nghiệp, công nghiệp, sản xuất, trung tâm dữ liệu, ngân hàng, tài chính, chăm sóc sức khỏe,…

Hướng dẫn sử dụng ups

Cấu tạo chung của bộ lưu điện UPS

Cấu tạo chung của một bộ lưu điện UPS thường được hình thành từ hai bộ phận chính là bộ main và ắc quy. Bộ main là thành phần trung tâm của UPS, chịu trách nhiệm điều khiển và quản lý hoạt động của UPS. Ắc quy là thành phần lưu trữ năng lượng của UPS và cung cấp nguồn điện dự phòng khi có sự cố mất điện. Ắc quy trong UPS thường là loại ắc quy chì axit hoặc ắc quy lithium-ion.

Trong đó, bộ main chính của bộ lưu điện sẽ gồm các thành phần sau:

 • Bộ chỉnh lưu, chuyển mạch
 • Công tắc chuyển đổi
 • Công tắc bảo vệ
 • Mạch biến áp (Biến áp cơ)
 • Bộ biến đổi
 • Bộ sạc

Các loại bộ lưu điện

Hiện nay, trên thị trường có 3 dòng công nghệ UPS chính gồm: online, offline và line interactive. Trong đó, UPS online và UPS offline là 2 dòng phổ biến nhất.

 • UPS Offline: Bộ lưu điện UPS offline là dòng sản phẩm rất phổ biến trên thị trường hiện nay với giả thành tương đối rẻ. Hoạt động với chế độ Standby UPS đáp ứng nhu cầu cơ bản lưu điện cho thiết bị: mất điện, tăng – giảm áp tức thời trong khoảng thời gian ngắn.
 • UPS Line Interactive: là một loại UPS nâng cao so với UPS Offline. UPS Line-Interactive được tích hợp thêm bộ tự biến áp AVR, cung cấp chức năng điều chỉnh điện áp đầu ra để bảo vệ thiết bị trong trường hợp điện áp đầu vào không ổn định hoặc có biến đổi, giải quyết sự cố như: mất điện, tăng – giảm áp tức thời, tăng – giảm áp trong thời gian dài.
 • UPS Online: Bộ lưu điện UPS online là dòng sản phẩm áp dụng công nghệ cao, sử dụng công nghệ chuyển đổi kép – Double Conversion UPS sử dụng biến áp cách ly mang đến nhiều tính năng ưu việt cho thiết bị sử dụng. Giải pháp tối ưu cho thiết bị nhạy cảm: khắc phục được các sự cố mất điện, sụt nguồn, hạ áp, chống sét lan truyền,…

Hướng dẫn cách sử dụng bộ lưu điện UPS đúng cách

1. Cách mở bộ lưu điện

Bật UPS Theo chế độ của nguồn điện

Khi bộ lưu điện đã được kết nối an toàn với nguồn điện, để bật bộ lưu điện, làm theo các bước sau: Kiểm tra xem công tắc nguồn của bộ lưu điện có ở chế độ “OFF” hay không. Nếu bộ lưu điện đăng tắt và đèn xanh không sáng thì bạn hãy nhấn và giữ nút “Power On” trong khoảng 3 giây để khởi động bộ lưu điện UPS và đưa nó vào chế độ “ON”.

Sau khi bật, bộ lưu điện sẽ tự động kiểm tra đèn báo ở phía trước của UPS. Các đèn sẽ được bật và tắt theo thứ tự từ dưới lên. Sau đó, bộ lưu điện UPS sẽ chuyển sang chế độ sử dụng nguồn điện. Nếu nguồn điện không hoạt động bình thường, thiết bị lưu điện sẽ chuyển sang chế độ sử dụng ắc quy.

Cần chú ý rằng. Đối với dòng UPS Online, người dùng cần sử dụng phần mềm WinPower để tiến hành cài đặt chế độ làm việc bỏ qua (bypass) trên UPS. Phần mềm này cung cấp giao diện đồ họa cho người dùng để cấu hình các chế độ và thiết lập cho UPS. Với những mô hình UPS Online có công suất từ 6kVA trở lên. Các mô hình này thường được trang bị chế độ bỏ qua (bypass) có sẵn, và có thể dễ quên bật chế độ này. Khi xảy ra sự cố về mạng điện lưới, UPS sẽ ngắt đột ngột nếu chế độ bỏ qua chưa được bật. Như vậy, hoàn toàn không chính xác với cách sử dụng bộ lưu điện.

Bật UPS theo chế độ ắc quy

Khi nguồn điện lưới bị mất, bạn có thể khởi động bộ lưu điện bằng cách nhấn và giữ nút “Power On” trong khoảng thời gian 3 giây. Quá trình hoạt động của UPS trong trường hợp này sẽ tương tự như khi nó được kết nối với nguồn điện lưới. Tuy nhiên, điểm khác biệt là trong chế độ sử dụng ắc quy là đèn báo trạng thái của UPS sẽ chuyển sang đèn báo ắc quy để chỉ ra rằng UPS đang sử dụng năng lượng từ ắc quy thay vì nguồn điện lưới.

2. Cách tắt bộ lưu điện ups

– Tắt UPS theo chế độ nối nguồn điện

Để tắt bộ lưu điện UPS, bạn nhẫn và giữ nút “Power off” hoặc một chữ “ON/OFF” trên UPS. Nhấn và giữ nút này trong một khoảng thời gian nhất định khoảng 3 giây cho đến khi UPS tắt nguồn. Bằng cách đưa công tắc nguồn vào chế độ “OFF”, sau khi UPS tắt, các bộ phận tự động kiểm tra đèn báo, rồi tiếp tục tắt từ trên xuống dưới.

Sau khi hoàn thành các thao tác tắt UPS, dòng điện vẫn có thể còn tại nguồn đầu ra của bộ lưu điện. Để kiểm tra điện của thiết bị, người dùng chỉ cần ngắt nguồn cấp điện và tiến hành kiểm tra theo hướng dẫn đã được chỉ dẫn. Nếu không còn đèn báo sáng và nguồn điện trong ổ cắm đầu ra, điều này chứng tỏ bộ lưu điện UPS đã được tắt thành công.

– Tắt UPS theo chế độ của ắc quy

Tắt UPS theo chế độ ắc quy tương tự như cách tắt ở trên, bạn cần phải nhấn và giữ nút Power off trong vòng 3 giây.

Những lưu ý khi mua và sử dụng bộ lưu điện UPS

 • Để tránh mua nhầm UPS, hãy xác định rõ công suất thiết bị cần sử dụng UPS.
 • Xác định thời gian lưu điện cho thiết bị là bao nhiêu, nếu muốn tăng thời gian lưu điện thì có nên mở rộng ắc quy không.
 • Lựa chọn dòng công nghệ UPS: Online, Offline. Đối với các thiết bị nhạy cảm về nguồn điện như thiết bị y tế, server,.. thì phải sử dụng dòng Online.
 • Công suất của UPS phải luôn lớn hơn công suất tiêu thụ hiện tại của tải. Không nên sử dụng UPS có công suất nhỏ hơn công suất tiêu thụ của tải, vì khi sử dụng UPS có công suất thấp, nó sẽ không đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng của các thiết bị điện.
 • Xác định rõ nhu cầu sử dụng, để tránh việc mua nhầm UPS. Ví dụ, nếu bạn cần bộ lưu điện cho hệ thống máy tính để bàn, bạn không thể sử dụng một bộ lưu điện dành cho cửa cuốn, vì có những dòng UPS được thiết kế đặc biệt cho mục đích cửa cuốn.

Trên là những thông tin về Hướng dẫn sử dụng bộ lưu điện UPS, hy vọng mang đến nhiều thong tin hữu ích. Quý khách hàng có nhu cầu mua sắm  hoặc tham khảo thông tin về bộ lưu điện UPS. Vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn và báo giá tốt nhất phù hợp với nhu cầu và kinh phí.

Công Ty TNHH Nam Hòa An tự hào là nhà phân phối và lắp đặt bộ lưu điện Hyundai, bộ lưu điện HPgreen hàng đầu tại Việt Nam.

Quý khách hàng có nhu cầu mua bộ lưu điện. Vui lòng liên hệ trực tiếp để được tư vấn và báo giá tốt nhất phù hợp với nhu cầu và kinh phí!

Hotline/Zalo: 0981 787 456
Email: hyundainha@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *